Chơi hoa, kiểng là thú tiêu khiển, có thể gíup thải stress, tuy nhiên có một số loài có thể gây độc, nhất là trẻ em. Để phòng tránh, xin nêu ra đây 22 loài có độc tính để các bạn tham khảo
22 loại hoa, cây cảnh có độc tố (1)
Ngoài vạn niên thanh còn có 22 loại cây cảnh có độc khác đều được trồng phổ biến ở Việt Nam:
1. Trúc đào: Tên
khoa học là Nerium oleander. Toàn thân trúc đào đều có chất cực độc Oleandrin,
Neriin. Người ta có thể bị ngộ độc do chạm vào cây hoặc nuốt phải. Nhẹ thì gây
buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, nặng thì có thể mất kiểm soát
cơ thể, hôn mê. Nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.
Việc phơi khô hoặc nấu chín cũng
không làm mất tính độc của loài thực vật này. Không trồng trúc đào ở cạnh nguồn
nước (giếng ăn, bể nước...) vì lá, hoa trúc đào rụng xuống làm nhiễm độc nước.
Trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc do mủ hoa cây
trúc đào.
Hiện nay, trúc đào đang được trồng
rất nhiều ở trên các tuyến phố, vườn hoa, nơi công cộng.
2. Thơm ổi: Tên khoa
học là Lantana spp. Quả có chất độc Lantanin alkaloid Hoặc lantadene A gây bỏng
rát đường ruột, giãn cơ, rối loạn tuần hoàn máu và có thể dẫn đến tử vong.
3. Ngoắt nghẻo: Tên
khoa học là Gloriosa superba. Củ và hạt cây có chất kịch độc Colchicine và một
số alkaloid khác mà nếu ăn vào sẽ gây tê lưỡi, làm cho cơ thể mất cảm giác,
nặng thì hôn mê và nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.
4. Cà độc dược, một số loại
cà kiểng, hoa Lưu ly: Tên khoa học là Datura metel, thuộc họ cà
Solanaceae. Tiếp xúc qua da với bất kì vị trí nào trên cây đều có thể gây nổi
mẩn đỏ, ngứa, chóng mặt, nhức đầu, thấy ảo giác, hôn mê và có thể gây mù mắt
hoặc tử vong.
Cũng chính nhờ độc chất có trong hoa
lá thân cây, mà cà độc dược còn được dùng làm thuốc, nếu dùng với liều khống
chế, có thể chữa ho hen, say sóng, trị mụn nhọt.
5. Đỗ quyên: Tên
khoa học là Rhododendron occidentale. Tất cả các bộ phận của cây đều có chất
độc Andromedotoxin và Arbutin glucoside. Người bị ngộ độc do loại cây này
thường có triệu chứng buồn nôn, chảy nước dãi, ói mửa, uể oải, chóng mặt, khó
thở, mất cân bằng. Một lượng 100 đến 225 gram lá đỗ quyên đủ để gây ngộ độc
nặng cho trẻ em 25 kg.
6. Thiên điểu: Tên
khoa học là Strelitzia reginae. Hoa và hạt của cây có các chất gây ngộ độc
đường ruột. Tiếp xúc hoặc ăn hoa, hạt sẽ khiến buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt.
7. Môn kiểng: Tên
khoa học là Caladium hortulanum. Tất cả các bộ phận của cây đều có chất độc
Calcium oxalate và Asparagine Khi ăn phải sẽ dẫn đến nguy cơ bị bỏng, ngứa rát
vùng miệng, niêm mạc ruột.
8. Hoa loa kèn Arum/ Ý lan:
Tên khoa học là Zantedeschia aethiopica. Lá và củ cây đều có chất độc đường
ruột Calcium oxalate. Khi ăn phải loại thực vật này có thể bị ói mửa, bỏng rát
bề mặt niêm mạc.
9. Xương rồng bát tiên:
Tên khoa học là Euphorbia milii splendens. Nhựa cây gây bỏng rát da khi tiếp
xúc.
10. Anh Thảo: Tên
khoa học là Cyclamen persicum. Củ cây có chất độc Alkaloids gây khó tiêu, tiêu
chảy, ói mửa nếu ăn phải.
11. Chuỗi ngọc: Tên
khoa học là Sedum morganianum: Tất cả bộ phận có chất Glucosides gây mệt mỏi,
khó thở, tiêu chảy nếu ăn phải.
22 loại hoa, cây cảnh có độc tố (2)
12. Môn lá lớn: Tên
khoa học là Colocasia spp Tất cả các bộ phận trên cây đều chứa chất Calcium
oxalate Asparagine gây ngứa và bỏng rát cổ họng, tiêu chảy nếu ăn phải.
13. Hồng môn (môn lá
đỏ) Tên khoa học là Anthurium spp. Tất cả các bộ phận của cây đều có độc tố
Calcium oxalate và Asparagine Việc ăn phải loại thực vật này có thể gây bỏng
rát vùng họng, dạ dày và ruột.
14. Dạ lan (tên khoa
học là Hyacinth orientalis). Củ dạ lan có độc tố Alkaloid gây vọp bẻ, đầy bụng,
buồn nôn, tiêu chảy nếu ăn phải.
15. Cẩm tú cầu: Tên
khoa học là Hydrangea macrophylla. Lá và củ cây có chất Hydragin-cyanogenic
glycoside gây tiêu chảy, ói mửa, thở gấp.
16. Xương rồng kiểng:
Tên khoa học là Euphorbia trigona. Nhựa cây Có thể gây bỏng da và mắt nếu tiếp
xúc, gây tê cứng lưỡi và miệng, nôn mửa nếu ăn phải.
17. Thủy tiên: Tên
khoa học là Narcissus spp. Củ của cây có chất Alkaloids gây chóng mặt, buồn
nôn, tiêu chảy, run rẩy toàn thân, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong khi ăn phải.
18. Một số loại trầu
(Trầu bà, Trầu ông,...): Có tên khoa học là Philodendron spp. Lá và thân cây có
chất độc Calcium oxalate gây tiêu chảy, buồn nôn, bỏng rát niêm mạc miệng khi
ăn phải.
19. Tulip: Tên khoa
học là Tulipa spp. Củ cây có chất Tulipene, ăn phải sẽ gây chóng mặt, buồn nôn.
20. Lục bình (bèo
tây): Tên khoa học là Eichhornia crassipes. Tất cả các bộ phận của cây đều có
độc gây chứng ăn không tiêu, ói mửa trên chó, mèo và một số vật nuôi khác khi
ăn phải.
21. Huệ Lili: Tên
khoa học là Hippeastrum puniceum. Củ cây có chất độc Lycorine gây tiêu chảy,
buồn nôn, ói mửa khi ăn phải. Nhựa cây có thể gây nôn mửa nếu ăn phải. Tránh
tiếp xúc trực tiếp với da vì có thể gây bỏng rát, ngứa...
22. Ngô đồng: Tên
khoa học là Jatropha podagrica. Toàn thân cây, đặc biệt là củ và hạt có chứa
chất độc Curcin gây chóng mặt và buồn nôn nếu ăn phải.
Ngoan Ngoan (VE)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét