NGHIÊN CỨU TÌNH
HÌNH TĂNG HUYẾT ÁP
Ở NGƯỜI TỪ 25
TUỔI TRỞ LÊN VÀ KẾT QUẢ CAN THIỆP
TẠI HUYỆN PHÚ
TÂN TỈNH CÀ MAU NĂM 2014
Hồng Mùng Hai
TÓM TẮT:
Nghiên cứu tình hình tăng huyết áp
tại huyện Phú Tân tỉnh Cà Mau nhằm mục tiêu xác định tỷ lệ và một số yếu tố
liên quan, đồng thời đánh giá kết quả can thiệp kiểm soát bệnh tăng huyết áp.
Với thiết kế nghiên cứu là mô tả cắt ngang và can thiệp cộng đồng, ở những
người từ 25 tuổi trở lên. Kết quả cho thấy
tỷ lệ tăng huyết áp là
20,75%. Riêng ở nữ giới là 21,6% và ở
nam giới là 19,8%. Tỷ lệ tăng huyết áp tăng lên theo tuổi. Những người có tiền
sử gia đình bị tăng huyết áp có nguy cơ tăng huyết áp gấp 1,7 lần. Người béo
phì có nguy cơ tăng huyết áp gấp 2,6 lần. Ăn mặn có nguy cơ tăng huyết áp gấp
1,1 lần. Sau can thiệp tỷ lệ đạt huyết áp
mục tiêu là 89,9%. Hiệu quả can thiệp kiểm soát tăng huyết áp là 56%. Qua nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tăng huyết
áp của người dân khá cao, nhưng được kiểm soát tốt nếu có sự quan tâm của cộng
đồng. Các yếu tố như
tuổi, tiền sử gia đình có người bị tăng huyết áp, chỉ số khối lượng cơ thể, tỷ số vòng bụng/vòng mông ở nữ, béo bụng
và ăn mặn đều có liên quan đến tăng huyết áp.
Từ khóa: Tăng
huyết áp, béo phì, yếu tố liên quan, kiểm soát huyết áp, can thiệp cộng đồng
At PERSON FROM 25 YEARS OR OLDER AND
RESULTS OF INTERVENTION PHU TAN DISTRICT IN CA MAU IN 2014
Hong Mung Hai
SUMMARY
Study on hypertension in Phu Tan district of Ca Mau province aims to
determine the rate and some related factors, and evaluate the results of
interventions to control hypertension. With the study design was
cross-sectional descriptive and community intervention, in people aged 25 and
older. Results showed that the rate is 20.75% with hypertension. Particularly
in women was 21.6% and 19.8% of men. The rate of hypertension increased with
age. Those with a family history of high blood pressure hypertension risk by
1.7 times. The risk of obesity increases 2.6 times in blood pressure. Eating
salty risk of hypertension than 1.1x. After intervention rate reached the
target blood pressure was 89.9%. Effective interventions to control
hypertension was 56%. Past research shows that the proportion of people with
hypertension is high, but well controlled if there is the interest of the
community. Factors such as age, family history of people with hypertension,
body mass index, waist circumference ratio / round buttocks in women, abdominal
fat and salty foods are linked to high blood pressure.
Keywords: Hypertension, obesity, related factors, blood pressure control,
community intervention.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét